Hệ Số Công Suất Pf của đèn led – Ý nghĩa của chúng là gì ?

Bạn biết gì về hệ số PF? Công thức tính của chúng như thế nào? Nếu bạn chưa từng biết về hệ số này thì bài viết dưới đây là dành cho bạn. Hãy cùng denledvanphong.com tìm hiểu chi tiết về hệ số công suất PF của đèn led nhé!

1. Giới thiệu chung về hệ số công suất PF của đèn led

Hệ số công suất PF (Power Factor) của đèn LED là một chỉ số để đánh giá hiệu suất sử dụng điện của đèn LED. PF thường có giá trị từ 0 đến 1 và bằng tỉ lệ giữa công suất thực tế (Watts) với công suất định mức (VA) được tiêu thụ bởi đèn LED.

Trong các đèn LED, hệ số công suất PF có tác động đến việc sử dụng điện và trả tiền điện của người dùng. Với PF càng cao, đèn LED càng sử dụng điện hiệu quả hơn và đồng thời, người dùng sẽ không phải trả thêm tiền để phục vụ cho kích điện không hiệu quả (VAr) nữa.

Một đèn LED có hệ số công suất PF lớn hơn 0,9 được coi là tốt và khuyến khích sử dụng trong các ứng dụng chiếu sáng. Nếu PF quá thấp, điện năng bị lãng phí chút ít nào cũng sẽ dẫn đến tăng chi phí sử dụng điện, gây hao phí tài nguyên và ảnh hưởng đến môi trường.

Hệ số công suất PF của đèn led
Hệ số công suất PF của đèn led

Công thức tính hệ số công suất PF của đèn LED như sau:

PF = Công suất thực tế (Watts) / Công suất định mức (VA)

Ví dụ: Nếu đèn LED có công suất thực tế là 10W và công suất định mức là 12VA, thì hệ số công suất PF của đèn LED này sẽ là:

PF = 10 (Watts) / 12 (VA) = 0.83

Vậy, hệ số công suất PF của đèn LED trong ví dụ này là 0.83.

Lưu ý rằng, hệ số công suất PF của đèn LED phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm và độ hiệu quả của nguồn điện sử dụng, do đó, có thể sẽ có sự chênh lệch về giá trị PF giữa các loại đèn LED khác nhau.

Cách tính hệ số công suất PF
Cách tính hệ số công suất PF

Hệ số công suất PF (Power Factor) là một chỉ số quan trọng để đánh giá hiệu quả sử dụng điện năng của đèn LED. Hệ số PF mô tả sự cân bằng giữa công suất thực tế và công suất định mức được tiêu thụ bởi đèn LED.

2. Ý nghĩa hệ số công suất PF của đèn led

Ý nghĩa của hệ số công suất PF của đèn led
Ý nghĩa của hệ số công suất PF của đèn led
  • Sự hiệu quả sử dụng điện năng: Đèn LED có hệ số công suất PF càng cao, thì khả năng sử dụng điện năng của nó càng hiệu quả. Giảm hệ số PF sẽ làm tăng chi phí sử dụng điện và giảm hiệu quả sử dụng điện của đèn LED.
  • Sự bảo vệ thiết bị điện: Hệ số PF thấp có thể làm tăng lưu lượng điện chảy qua máy biến áp và gây quá tải hệ thống điện, gây thiệt hại và giảm tuổi thọ của các thiết bị điện như máy biến áp, ổ cắm, dây điện,…
  • Quy định của pháp luật: Nhiều quốc gia đã đưa ra các quy định về hệ số công suất PF để giảm tác động của tải điện có hệ số PF thấp đến hệ thống điện. Ví dụ như ở Mỹ, các tải điện có hệ số công suất PF thấp hơn 0,9 sẽ phải thanh toán khoản phí tiền điện phát sinh từ sự chênh lệch giữa công suất thực tế và công suất định mức.

Vì vậy, hệ số công suất PF là một chỉ số quan trọng và cần được quan tâm trong thực tế sử dụng. Nên sử dụng bóng đèn có hệ số công suất PF cao để có sự tiết kiệm và hiệu quả sử dụng điện năng tốt hơn. Bóng đèn có hệ số PF cao có nghĩa là tác động của nó đến hệ thống điện là ít hơn, giảm tải cho máy biến áp, tiết kiệm năng lượng và làm giảm chi phí tiền điện.

Nếu sử dụng bóng đèn có hệ số công suất PF thấp thì công suất tiêu tốn sẽ lớn hơn so với công suất thực tế tiêu thụ của đèn đó. Khi tầm quan trọng của hệ số công suất PF càng ngày càng cao và các nước khuyến khích sử dụng các sản phẩm có hệ số công suất PF cao.

Vì vậy, khi mua bóng đèn LED, chúng ta nên lưu ý đến hệ số công suất PF của sản phẩm để chọn lựa sản phẩm tốt nhất.

3. Bóng đèn nào có hệ số công suất PF cao?

Thông thường đèn led nào có hệ số PF cao
Thông thường đèn led nào có hệ số PF cao

Các loại bóng đèn LED có hệ số công suất PF cao bao gồm:

  • Bóng đèn LED Philips: Các bóng đèn LED Philips đều có hệ số công suất PF cao, thường từ 0,9 – 0,95.
  • Bóng đèn LED Osram: Các bóng đèn LED Osram cũng được đánh giá có hệ số công suất PF cao.
  • Bóng đèn LED Cree: Các bóng đèn LED Cree đều có hệ số công suất PF cao, thường trên 0,9.
  • Bóng đèn LED Sylvania: Các bóng đèn LED Sylvania cũng được sản xuất với hệ số công suất PF cao.
  • Bóng đèn LED Samsung: Các sản phẩm LED của Samsung được đánh giá có hệ số công suất PF cao, từ 0,9 – 0,95.

Tuy nhiên, không phải tất cả các sản phẩm LED của các nhà sản xuất trên đều có hệ số công suất PF cao. Nếu muốn chọn bóng đèn LED có hệ số công suất PF cao, bạn nên chọn các sản phẩm từ các thương hiệu đã được đánh giá uy tín và chất lượng.

Có thể thấy rằng đèn led là loại đèn có hệ số công suất PF cao hơn hẳn so với những loại đèn khác. Mong rằng qua bài viết trên bạn sẽ lựa chọn được những chiếc đèn có hệ số công suất PF của đèn led cao để sử dụng nhé. Theo dõi denledvanphong.com để có thêm nhiều kiến thức về đèn led hơn nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *