Tìm Hiểu Về Ánh Sáng Màu Của Đèn Led

Ánh sáng trắng được hình thành từ photpho, led RGB, vậy ánh sáng màu của đèn led được hình thành như thế nào? Để trả lời câu hỏi này thì bạn hãy cùng denledvanphong.com đọc ngay bài viết dưới đây về ánh sáng màu của đèn led nhé?

1. Ánh sáng màu của đèn led là gì?

Các cấp độ màu ánh sáng của đèn led
Các cấp độ màu ánh sáng của đèn led

Đèn LED có thể phát ra nhiều loại ánh sáng màu khác nhau, phù hợp với từng nhu cầu sử dụng, bao gồm:

 • Ánh sáng trắng: là ánh sáng phổ biến nhất của đèn LED, sử dụng chiếu sáng trong các không gian nội thất, chiếu sáng đường phố, chiếu sáng quảng cáo và một số ứng dụng khác.
 • Ánh sáng vàng: Đèn LED phát ra ánh sáng vàng ấm, mang đến cảm giác ấm áp và thân thiện, thường được sử dụng trong các không gian nghỉ dưỡng, nhà hàng, quán cà phê, và trang trí nội thất khác.
 • Ánh sáng xanh: Ánh sáng xanh của đèn LED tạo ra một không gian rất thú vị và bí ẩn, chính vì thế ánh sáng màu xanh thường được dùng trong các tiệc tùng, sân khấu, sảnh nhà hát, và trang trí nội thất.
 • Ánh sáng đỏ: Dùng để tạo không khí mộc mạc, ấm áp và lãng mạn, ánh sáng đỏ từ đèn LED thường được sử dụng trong các không gian nghỉ dưỡng, quán cà phê, trang trí nội thất, và trong các sự kiện lãng mạn.
 • Ánh sáng xám: Đèn LED phát ra ánh sáng xám thường được sử dụng trong những không gian phức tạp, cần lượng ánh sáng trung bình để bảo vệ sức khỏe mắt, ví dụ như trong phòng học, cho gia đình có người già, người bệnh hoặc trẻ em.

2. Ánh sáng màu của đèn led được hình thành như thế nào?

Ánh sáng màu của đèn LED được hình thành bởi sự kết hợp của các chất phát quang khác nhau dựa trên nguyên tắc phát quang vô cơ. Khi một dòng điện đi qua đèn LED, ứng với từng loại chất phát quang khác nhau, chúng sẽ bắn ra các photon ở tần số và mức năng lượng khác nhau. Do đó, ánh sáng màu của đèn LED được xác định bởi tần số của photon được thải ra.

Các chất phát quang thông dụng trong đèn LED bao gồm GaN (muối gallium nitride) cho ánh sáng màu xanh lục và tím, InGaN (hợp chất indium gallium nitride) cho ánh sáng màu xanh dương, sapphire (nhiều kim loại oxit) cho ánh sáng màu vàng và Muối AlGaInP (Aluminium Gallium Indium Phosphorus) cho ánh sáng màu đỏ và cam.

Ánh sáng màu của đèn led được hình thành thế nào?
Ánh sáng màu của đèn led được hình thành thế nào?

Ngoài ra, để tạo ra ánh sáng trắng, đèn LED sử dụng phương pháp tổng hợp ánh sáng, bằng cách kết hợp các chất phát quang khác nhau hoặc sử dụng phôi quang dẫn sáng, hấp thụ ánh sáng của LED và phát ra ánh sáng trắng. Ánh sáng trắng được tạo ra từ sự kết hợp của ánh sáng màu xanh dương, xanh lá cây và đỏ (RGB), hoặc sử dụng phôi quang kết hợp sự chiếu sáng của các LED xanh, đỏ, và xanh dương.

3. Ứng dụng của ánh sáng màu của đèn led trong cuộc sống

Ứng dụng của đèn led trong nông nghiệp
Ứng dụng của đèn led trong nông nghiệp

Ánh sáng màu được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống vì nó có thể góp phần tạo nên không gian sống đẹp mắt, trang nhã và hỗ trợ các hoạt động sinh hoạt và làm việc.

 • Trang trí nội thất: Ánh sáng màu được sử dụng để trang trí các căn phòng nhà, phòng làm việc, văn phòng làm việc, nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng và các thiết bị đèn trang trí khác làm cho không gian sống sinh động và hấp dẫn hơn.
 • Chiếu sáng ngoài trời: Ánh sáng màu được sử dụng để chiếu sáng đường phố, bảng quảng cáo, bảng hiệu và các biểu tượng để thu hút sự chú ý từ người đi đường trong đêm.
 • Tiệc tùng và sự kiện: Ánh sáng màu được sử dụng trong các sự kiện như hội chợ, hội nghị, tiệc tùng và các buổi biểu diễn để tạo ra một không gian đặc biệt và lãng mạn.
 • Y tế: Ánh sáng màu được sử dụng trong y tế để điều trị một số bệnh lý. Ví dụ như ánh sáng màu xanh lam được sử dụng để điều trị trầm cảm và lo âu, còn ánh sáng màu đỏ được sử dụng để điều trị chấn thương.
 • Cảnh quan: Ánh sáng màu được sử dụng trong cảnh quan để tạo ra một không gian mộc mạc, thoải mái và thư giãn cho người tham quan.

4. Ánh sáng màu và ánh sáng trắng của đèn led có gì khác nhau?

Sự khác nhau giữa ánh sáng trắng và ánh sáng màu
Sự khác nhau giữa ánh sáng trắng và ánh sáng màu

Ánh sáng màu của đèn LED và ánh sáng trắng của đèn LED khác nhau về màu sắc và đặc tính:

 • Màu sắc: Ánh sáng màu của đèn LED có màu sắc đa dạng, từ màu đỏ, xanh, vàng, tím, khác với ánh sáng trắng của đèn LED chỉ có màu trắng.
 • Độ sáng: Ánh sáng màu của đèn LED có độ sáng khác nhau tùy thuộc vào màu sắc, trong khi đó ánh sáng trắng của đèn LED có độ sáng ổn định.
 • Ứng dụng: Ánh sáng màu của đèn LED thường được sử dụng để tạo ra không gian làm việc hay sống động và đẹp mắt, trong khi ánh sáng trắng của đèn LED được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng chiếu sáng chung, như đèn đường, đèn trong nhà, đèn trang trí nội thất, vv.
 • Điều chỉnh được: Ánh sáng màu của đèn LED có thể điều chỉnh được theo nhu cầu sử dụng, trong khi ánh sáng trắng của đèn LED thường có một độ sáng cố định không thể thay đổi.
 • Cảm giác thị giác: Ánh sáng màu của đèn LED có thể tạo ra cảm giác thị giác khác nhau tùy thuộc vào màu sắc, trong khi ánh sáng trắng của đèn LED thường tạo ra cảm giác khá trung tính và nhẹ.

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu về ánh sáng màu của đèn led, ứng dụng cũng như sự khác nhau giữa ánh sáng màu và ánh sáng trắng của đèn led. Nếu quan tâm đến đèn led bạn hãy theo dõi denledvanphong.com của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hơn nữa nhé!

Cập nhật 07/10/2023 – denledvanphong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *